เครื่องซีลสูญญากาศกับการถนอมอาหารในครัวเรือน

ครั้นในอดีตนั้น มนุษย์พยายามหาวิธีเก็บถนอมอาหารของตนเองไว้ให้นานที่สุด วิธีง่ายๆที่จะสามารถช่วยได้และสามารถทำได้ทุกครัวเรือนนั้นคือการหมักหรือการดอง การตากให้แห้ง หรือการย่าง เป็นต้น

จนมาถึงปัจจุบันในยุคแห่งเทคโนโลยี ได้คิดค้นสร้างเครื่องซีลสูญญากาศ หรือ เครื่องแพ็คอาหาร ขึ้นมา ซึ่งเครื่องซีลนี้เองที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยในถนอมอาหารได้เป็นอย่างดี โดยที่ยังคงคุณภาพของอาหารให้คงอยู่และยืดอายุอาหารออกไปได้เป็นเวลานานมากขึ้น และในปัจจุบันเครื่องซีลสูญญากาศนี้ได้กลายเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ แบบตั้งโต๊ะหรือแบบใช้มือถือ เพื่อตอบสนองให้กับผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวกสบาย การทำงานหลักๆ ของเครื่องซีลสูญญากาศนี้ คือช่วยให้การแพ็คอาหารรวดเร็ว และคงรูปร่างรวมไปถึงคุณค่าทางโภชนาการไว้ให้นานมากยิ่งขึ้น เครื่องซีลสูญญากาศจะทำหน้าที่ในการดูดเอาอากาศหรือออกซิเจนออกจากถุง และทำการซีลปิดปากถุงไม่ให้อากาศกลับเข้าไปในถุงได้ วิธีนี้เป็นวิธียับยั้งแบคทีเรียและจุลินทรีย์ไม่ให้เจริญเติบโต เพราะออกซิเจนเป็นตัวการในการทำลายคุณภาพของอาหาร ส่งผลให้เกิดการเน่าเสีย

เหตุผลที่คุณแม่บ้านพ่อบ้านทุกท่าน ควรมีเครื่องซีลสูญญากาศไว้ใช้ในครัวเรือน

  1. ช่วยถนอมอาหาร ยืดเวลาของอาหารให้นานขึ้น ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเสียไปเปล่าๆกับการเน่าเสียของอาหาร และยังได้รับสารอาหารที่เทียบเท่ากับของสดใหม่ แถมช่วยให้ประหยัดเวลาและพื้นที่ในการจัดเก็บอาหารอีกด้วย
  2. การทำอาหารด้วยวิธีแบบ “Sous Vide” เป็นวิธีการประกอบอาหารโดยการนำอาหารใส่ไว้ในบรรจุภัณฑ์แล้วรีดเอาอากาศออก จากนั้นนำไปใส่ในหม้อต้มหรือผลิตภัณฑ์ที่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ การประกอบอาหารด้วยวิธีนี้สารอาหารที่อยู่ในอาหารจะไม่ถูกทำลายไปเหมือนกับการย่าง ทอด หรือต้ม นอกจากนั้นยังช่วยให้อาหารของคุณมีกลิ่นหอม หรือหากเป็นอาหารประเภทเนื้อที่มีความเหนียวก็จะช่วยให้เนื้อสัมผัสนุ่มขึ้นด้วย

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ

CategoriesUncategorized